1 CUỐN SÁCH NHỎ MÀ CÓ VÕ

Bạn mến,

Trước đây, có lần vô tình đọc 1 bài báo trên Financial Times, họ có đề cập đến Williams J. Bernstein và cuốn sách của ông có cái tựa là “If You Can | How Millenials Can Get Rich Slowly”, trong đó có một lời trích khiến Chàng-Ngốc-Già rất thích: đầu tư cũng như ăn kiêng, cả 2 đều đơn giản nhưng lại khó.

Mà khó không phải vì nó phức tạp cao siêu gì. Khó là ở sự kiên trì, tính kỹ luật, và không vượt qua được “kẻ thù lớn nhất” là chính bản thân mình.

Mở đầu cuốn sách là lời dẫn nhập rất hấp dẫn: bạn có tin rằng có 1 phương pháp đầu tư mà đến đứa trẻ 7 tuổi cũng có thể hiểu, mất khoảng 15 phút 1 năm để làm, và hiệu quả hơn 90% các nhà đầu tư tổ chức trong thời gian dài?


Phương pháp đó gói gọn trong 5 nguyên tắc sau:

1. Tiết kiệm

2. Phải có kiến thức cơ bản về tài chính, và cái này không khó như nhiều người nghĩ

3. Học lịch sử thị trường tài chính. Vì những bài học cũ vẫn cứ lặp lại, như chu kỳ của nền kinh tế.

4. Vượt qua kẻ thù lớn nhất là chính bản thân mình

5. Tránh xa những nhà tài chính chuyên nghiệp chỉ muốn “khai thác” bạn. Trên thị trường, những cá nhân, tổ chức tử tế vẫn có nhưng rất ít so với nhóm kia

Các bạn phụ tá dễ thương của Chàng-Ngốc-Già đã dịch xong. Hôm nay ngồi dò lại, chỉnh sửa các câu cú một lúc thì nhận ra nó không phù hợp với mọi người ở Việt Nam cho lắm, vì bối cảnh cuốn sách là thị trường Mỹ, với hệ thống thuế và hưu trí khác nhau. Cụ thể là các khoản đầu tư được hưởng lợi về thuế khi bỏ vào tài khoản dạng 401k.

Tuy nhiên, các nguyên tắc thì ở đâu cũng như vậy.

Sau một hồi cân nhắc, để không uổng công các bạn phụ tá dễ thương, Chàng-Ngốc-Già quyết định biên tập lại chia sẻ với các bạn.

Chỗ nào chưa rõ, mong nhận được góp ý của các bạn qua comment, mình sẽ giải thích thêm.PS. mình sẽ gom các feedback của các bạn và update link của sách trong mấy tuần đầu.

12 nhận xét:

 1. Cám ơn anh rất nhiều!

  Trả lờiXóa
 2. Trang 17 có đoạn bị lặp lại thầy ạ, cảm ơn thầy và các bạn nhiều :D

  Trả lờiXóa
 3. Chào thầy, trang 12 có 1 đkanj mà em đọc hoài không hiểu. Không biết là do cách dịch, hay do tại e nữa. Nhờ thầy check và giải thích thêm giúp e với ah. Cám ơn thầy. Đoạn số 5, trang 12 "Kiến thức làm việc... xem phim trước đó"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đoạn này muốn nói rằng trong chứng khoán không nên theo đám đông, khi ai cũng mua thì nên bán, khi ai cũng bán thì nên mua. Nó không giống như nhà hàng, bác sĩ, kế toán viên: ai được khen nhiều thì là tốt.

   nên việc hiểu lịch sử thị trường sẽ giúp "đi ngược" lại đám đông, giống như có cảm giác mình biết trước, đã xem cái phim này rồi.

   Xóa
  2. Dạ em cám ơn thầy và các phụ tá dễ thương. E xin có thêm 1 câu hỏi (sorry thầy nếu nó hơi cơ bản) là quy chiếu đầu tư tại VN, thì 3 Quỹ chỉ số của cả thị trường cổ phiếu Mỹ, thị trường cổ phiếu thế giới, và trái phiếu Mỹ em nên quy chiếu về các Quỹ hay chỉ số nào để có thể đầu tư tại VN. E cũng rất muốn thực hiến chiến lược tích lũy và đầu tư tài chính tài hạn này để chuẩn bị cho tuổi nghỉ hưu ah. Nhưng e còn rất mới và chưa từng tự đầu tư nên còn "rất ngốc" :). Em cám ơn thầy rất nhiều.

   Xóa
  3. ở VN chưa mua trực tiếp được chứng khoán thế giới (có etoro nhưng rủi ro), nhưng có thể bỏ vào ETF vn30 hay vn50, quỹ trái phiếu.

   Xóa
  4. Dạ e cám ơn thầy (^^)

   Xóa
 4. cảm ơn thầy và các bạn phụ tá dễ thương ạ :D

  Trả lờiXóa
 5. Em cảm ơn thầy và các bạn phụ tá dễ thương, em cũng vô tình tìm hiểu về chứng khoán và biết đến thầy!

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết của a hay quá.
  Cho e hỏi cái này với ạ.
  E tìm hiểu thấy có phương pháp đầu tư cổ phiếu dài hạn cho người ít kinh nghiệm là phương pháp trung bình giá DCA: dùng số tiền cố định để mua cổ phiếu dài hạn theo hàng tháng, hay hàng tuần.
  Tuy nhiên, do trên thị trường đa phần bán theo lô 100cp, k bán cổ phiếu lẻ nên khó để mua theo cách này.
  A cho e hỏi nếu e mua bằng cách: mua cố định số lượng 100cp ETF định kỳ hàng tháng, bất kể giá lúc đó ra sao, thì có đc coi là phương pháp Trung bình giá DCA không ạ.

  Trả lờiXóa

Vui Lòng Lịch Sự & Chừng Mực, Cảm Ơn Bạn !