VÌ SAO CRYPTO LÀ MỘT KÊNH ĐẦU TƯ CỦA GIỚI TRẺ ?

Giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa (cryptocurrency aka. crypto) hiện nay là 2,63 ngàn tỷ USD, và trong vòng 24h có khoảng 150 tỷ USD được giao dịch. Những con số này cùng với việc Bitcoin ETF lần đầu tiên xuất hiện (BITO), trước đó là cổ phiếu của sàn giao dịch Coinbase được niêm yết và một số quỹ hưu trí bắt đầu đưa Bitcoin vào danh mục đầu tư cho thấy crypto đã thực sự trở thành một lớp tài sản đáng kể. Nhưng vì sao giới trẻ chọn crypto và crypto nên là một phần trong tài sản đầu tư ?


Công nghệ và cộng đồng

Giới trẻ ngày nay, bao gồm thế hệ Millennials và Gen Z, hầu như dính chặt với Internet và các nền tảng kết nối trực tuyến, thời gian online trong ngày của một người trẻ là rất đáng kể. Những người trẻ này cũng rất ủng hộ nếu không nói là cuồng công nghệ mới, trong đó có blockchain. Những ứng dụng và sản phẩm của công nghệ blockchain như tiền kỹ thuật số (digital coins) , DeFi, NFTs, hay thậm chí là các meme coins đã tạo ra một lực hút cực lớn thời gian qua.

Và khi có càng nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, các ứng dụng ngày càng nhiều, sự quan tâm của các định chế tài chính và công nghệ lớn cũng như các chính phủ thì sức hút này càng lớn và vững chãi. Chẳng hạn các có ngày càng nhiều các quỹ đầu tư chỉ chuyên về cryptos, các sàn giao dịch cryptos quy mô giao dịch ngày càng lớn, số sàn ngày càng nhiều. Một số tên tuổi lớn như JP Morgan, Fidelity, IBM, Microsoft, Harvard Endowment Fund v.v.. cũng đã bước một chân vào thế giới cryptos.

Một lý do khác bên cạnh yếu tố công nghệ thì đó chính là yếu tố cộng đồng. Hầu hết những người trẻ quan tâm đến cryptos đều có tham gia ít nhất một cộng đồng hay nhóm nào đó, nhất là các nền tảng mạng xã hội như Telegram. Có người đầu tư, chỉ mua và nắm giữ, có người chỉ đầu cơ lướt sóng, và cũng có người kết hợp cả hai chiến lược. Nhưng chất keo gắn kết của họ với cryptos là những trao đổi, chia sẻ trên các cộng đồng. Với họ, ở không gian này không chỉ là tiền mà còn là một thú vui. Cảm giác kết nối với một cổ phiếu bluechip như GAFA với nhiều người trẻ là không thể bằng khi so với một loại coin khi mà những người cùng quan tâm đến coin đó có nhiều điểm chung để chia sẻ với nhau.

Và lý do cuối cùng cũng đáng để đề cập đến đó là sự tin tưởng của giới trẻ vào các định chế tài chính ngày càng giảm khi DeFi đang ngày càng phát triển mạnh và sẽ là tương lai của ngành tài chính. So với cổ phiếu, thể hệ trẻ có thể đầu tư vào crypto với chi phí thấp hơn, linh hoạt hơn và có thể bắt đầu với số vốn rất nhỏ. Nhiều người trẻ cảm thấy hệ thống tài chính truyền thống mà thế hệ cha mẹ họ đang sử dụng ít phù hợp với họ hơn. Ngoài ra, lạm phát cũng là một lợi thế của những cryptos có lượng phát hình hữu hạn.

Giá trị của crypto ở đâu ?

Rất nhiều người vẫn băn khoăn giá trị nội tại (intrinsic value) của cryptos là có hay không, và nếu có là gì bởi nó không giống như các đồng tiền có giá trên thế giới ví dụ như USD, CHF, AUD, CAD, JPY và kim loại quý như vàng là những thứ được đảm bảo về giá trị.

Nhưng ngày nay, có một số cryptos mang lại những giá trị cho người nắm giữ, sở hữu nó như là phương tiện thanh toán để mua hàng hóa, dịch vụ, và nơi cất trữ giá trị và có thể chuyển sang tiền mặt. Một số cryptos gắn chặt với một đồng tiền mạnh hoặc vàng được gọi là stable coins và do đó có được những thuộc tính như những tài sản này. Nếu là giao dịch mua bán P2P, ngày nay giao dịch qua cryptos không còn là điều mới mẻ nữa. Một số nơi bán hàng trực tuyến còn chấp nhận cryptos. Thậm chí tài khoản cryptos có thể kết nối với thẻ ngân hàng và người sở hữu cryptos được linh hoạt rất nhiều trong việc chi tiêu.

Một số dịch vụ của ngân hàng có thể thay thế bằng việc sử dụng cryptos như chuyển tiền, thanh toán và hơn thế nữa với cryptos, sự an toàn và bảo mật còn có được ở mức độ cao hơn. Không những thể, việc tiếp cận và chi phí sử dụng cũng là một lợi thế của cryptos so với ngân hàng truyền thống. Thử hình dung những người không tiếp cận được dịch vụ ngân hàng, nhưng hoàn toàn có thể có được một ví điện tử chứa cryptos, để có thể nhận tiền từ người khác và từ đó có thể chi tiêu.

Bên cạnh các giá trị như thanh toán, giao dịch, cất trữ giá trị thì một số cryptos còn có giá trị sử dụng là được dùng để duy trì và phát triển các nền tảng blockchain, và các cryptos phổ biến nhất đều có đặc tính này. Chính vì vậy mà những người sở hữu cryptos có thể gửi tiết kiệm, cho vay cryptos của mình (staking hay liquidity swap) trong lúc chỉ nắm giữ mà không có nhu cầu giao dịch.

Cẩn thận nhiều cạm bẫy

Thị trường cryptos đã nóng lên rất nhiều thời gian qua, đã khiến không ít người rơi vào tâm lý FOMO. Nắm bắt được điều này, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân tranh thủ phát hành cryptos hoặc tokens chỉ để nhằm mục đích lừa đảo nhà đầu tư.

Trang web coinmarketcap.com thống kê hiện nay có 6883 coins được niêm yết, nhưng phần lớn trong số này chỉ có mức vốn hóa rất nhỏ, thanh khoản thấp nên rủi ro là rất cao. Nhiều nhà đầu tư trẻ lại chạy theo những meme coins mà chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như tìm hiểu kỹ thì rủi ro là rất lớn, giá có thể tăng vọt và có thể quay đầu nhanh sau đó chỉ một thời gian ngắn, nếu không may thì sẽ bị rơi vào tình trạng đu đỉnh. 

Vì vậy, mặc dù đầu tư vào cryptos là một kênh đầu tư rất tìm năng, phù hợp với giới trẻ. Nhưng cần phải có chiến lược đầu tư phù hợp để không bỏ lỡ cơ hội nhưng cũng không quá mạo hiểm vào kênh đầu tư này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui Lòng Lịch Sự & Chừng Mực, Cảm Ơn Bạn !