THU NHẬP THỤ ĐỘNG TỪ CRYPTO


Trên thị trường crypto, có người là nhà đầu tư khi mua và nắm giữ dài hạn, có người là nhà đầu cơ mua bán lướt sóng, và có người trộn lẫn cả hai phong cách. Với những người đầu tư crypto, bên cạnh kỳ vọng giá tài sản số này tăng sau một thời gian nắm giữ đủ lâu thì việc nắm giữ còn có một sức hấp dẫn khác, đó là có được thu nhập thụ động từ crypto.


Tạo thu nhập thụ động từ crypto cách nào ?

Hiện nay, có ba cách phổ biến nhất để tạo thu nhập thụ động từ crypto đó là: tiết kiệm, cho chính nền tảng của crypto thuê (staking), và cho thuê ở dự án mới (launchpad), các quỹ hoán đổi (swap pool).

Với hình thức tiết kiệm, chủ nhân của crypto sẽ gửi tài sản của mình vào tài khoản ở sàn giao dịch hay một số công ty fintech kinh doanh crypto như BlockFi, Linus, Nexo, Crypto.com và nhận lãi như gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Có các hình thức gửi linh động như không có kỳ hạn (flexible) và có kỳ hạn (locked) trong một khoảng thời gian nhất định như 1 tháng, 3 tháng. So với các hình thức đầu tư thụ động khác, tiết kiệm crypto là hình thức có tỷ suất sinh lời năm - APY (annual percentage yield) là thấp nhất vì tương quan với mức độ rủi ro. Mỗi crypto tùy vào nhu cầu của thị trường, đặc điểm của mình mà sẽ có APY khác nhau. Lấy ví dụ như đồng ALGO trên Coibase hiện nay có APY là 4,00% trong khi đồng XTZ có APY là 4,63%.

Ở hình thức staking ngay trên nền tảng của crypto, chủ nhân của crypto sẽ nhận được phần thưởng của mình từ việc “cho mượn”. Bởi vì nhờ sự đóng góp này mà uy tín của nền tảng hay hệ sinh thái đươc tăng lên, thu hút thêm cộng đồng. Ngoài ra, việc đóng góp qua hình thức staking sẽ giúp cho nền tảng hoạt động an toàn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên ở hình thức này, có một sự chênh lệch rất lớn về APY giữa các crypto và token, có những crypto chỉ ở mức 4%-7% trong khi có những token lên đến mấy chục phần trăm.

Còn ở hình thức launchpad và swap pool, việc cho thuê crypto/token đòi hỏi phải có nhiều am hiểu hiểu hơn về các dự án, tính thanh khoản và rủi ro khi tham gia vào. Lấy vị dụ như việc bỏ vào swap pool, sẽ có rủi ro gọi là impermanent loss khi có sự biến động lớn về tỷ lệ trao đổi giữa hai crypto/token với nhau.

Nếu so với các hình thức đầu tư thụ động truyền thống khác như gửi tiết kiệm ngân hàng, quỹ ủy thác bất động sản, thì tỷ suất sinh lời theo năm APY của crypto thật là hấp dẫn. Nhưng có hình thức đầu tư nào mà lợi nhuận cao rủi ro thấp dễ dàng ?

Rủi ro từ đầu tư crypto thụ động

Đối với tài sản số như crypto/token, mật mã riêng (private key) là thứ duy nhất chứng minh quyền sở hữu. Trong trường hợp gửi tiết kiệm tại một sàn giao dịch hay một tổ chức nào đó thì tài sản này không còn thuộc quyền sở hữu của người gửi. Và do đó, uy tín và độ tin cậy của chỗ nhận là điều quan trọng hàng đầu. Ngoài ra, không giống như hình thức ngân hàng truyền thống, những nơi cung cấp dịch vụ tiết kiệm crypto chưa có bảo hiểm như bảo hiểm tiền gửi. Một rủi ro đã từng xảy ra là trong trường hợp sàn giao dịch vì lý do gì đó bị đánh sập, thì tài sản của những người gửi sẽ không được đảm bảo.

Đối với các hình thức staking hay launchpad, swap pool, bên cạnh rủi ro mất quyền sở hữu thì còn có các rủi ro liên quan đến việc rút trước thời hạn, hay biến động giá của crypto/token. Một số nơi quy định giới hạn mức rút và trong trường hợp người gửi cần gấp thì cũng là một điều cần cân nhắc.

Biến động giá mạnh của crypto/token cũng sẽ gây thiệt hại lớn cho người đầu tư nếu một crypto nào đó đang staked và có xu hướng giảm mạnh, việc rút ra không kịp thời để chuyển qua loại tài sản khác. Có những crypto có mức động biến động giá trong ngày lên đến hàng chục phần trăm, với những người có khả năng nhận định đúng và swap kịp thời thì tỷ suất sinh lời sẽ tăng lên rất nhiều.

Một điều quan trọng không kém là ở những hình thức đầu tư hay cho thuê crypto, tỷ suất sinh lợi là tính trên chính đồng crypto đó, nhà đầu tư sẽ nhận được phần lãi qua crypto. Ví dụ một nhà đầu tư gửi tiết kiệm 100 ALGO với APY là 4%, thì sau một năm sẽ nhận lại 104 ALGO. Nếu giá của ALGO lúc đó tăng so với một đồng tiền mạnh nào khác, thì nhà đầu tư sẽ có lời, còn trong trường hợp ngược lại, thì tiền lãi cũng không bù được phần thiệt hại. 

Nói tóm lại, đầu tư thụ động từ crypto là một hình thức để nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận của mình. Nhưng ở bất kỳ hình thức đầu tư nào thì rủi ro luôn tiềm ẩn, kỳ vọng lợi nhuận cao sẽ đi kèm rủi ro cao. Do đó cần tìm hiểu thật kỹ những nơi mà mình sẽ chuyển quyền kiểm soát crypto, mà thực ra là quyền sở hữu. Với những thỏa thuận có APY cao, cần hết sức cảnh giác và theo dõi sát sao, để có những hành động kịp thời khi thị trường đảo chiều


3 nhận xét:

Vui Lòng Lịch Sự & Chừng Mực, Cảm Ơn Bạn !