Sức Ép Đối Với Các Nền Kinh Tế Mới Nối Và Đang Phát Triển

Ngày 27/7 vừa qua, Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế toàn cầu. So với báo cáo cáo hồi tháng Tư, kinh tế toàn cầu vẫn giữ nguyên triển vọng hồi phục trở lại. Tuy vậy, đằng sau đó là sự bù trừ lẫn nhau. Các nền kinh tế phát triển được dự báo tăng trưởng lạc quan hơn trong khi các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển bị rơi vào tình trạng hụt hơi. Vậy đâu là những thách thức đối với Việt nam và những nền kinh tế trong cùng nhóm ?

Chàng-Ngốc-Già

Nội công ngoại kích

Tăng trưởng GDP năm 2021 của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong báo cáo lần này bị điều chỉnh giảm 0,4% so với báo cáo lần trước. Trong đó, mức giảm mạnh nhất là ở nhóm các nước châu Á, ở mức giảm 1,1%. Dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng ở Ấn Độ vào tháng Ba-tháng Năm đã khiến cho GDP nước này bị điều chỉnh giảm đến 3%, còn 9,5% so với trước đó là 12,5%. Nhóm các nước ASEAN-5 bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thailand, và Việt Nam bị giảm 0,6% xuống còn 4,3%. Biến thể của vi-rút với tốc độ lây lan nhanh và tỷ lệ người dân được chích vắc-xin thấp là nguyên nhân quan trọng nhất từ bên trong khiến cho các nền kinh tế này hụt hơi, sau khi tưởng chừng đã có thể bắt nhịp hồi phục từ đầu năm 2021.

GDP các nền kinh tế được dự báo lại 07/2021 (%)

 

Dự báo 07/2021

Thay đổi so với dự báo 04/2021

 

2021

2022

2021

2022

Các nước phát triển

5.6

4.4

0.5

0.8

Trung Quốc

8.1

5.7

-0.3

0.1

Ấn Độ

9.5

8.5

-3.0

1.6

ASEAN-5

4.3

6.3

-0.6

0.2

Mới nổi & đang PT ở châu Á

7.5

6.4

-1.1

0.4

Thế giới

6.0

4.9

0.0

0.5

Nguồn: IMF WEO July-2021; ASEAN-5 bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thailand, Vietnam.

Đã vậy, hệ lụy từ các đợt giãn cách xã hội còn dẫn đến các cú sốc hậu (aftershocks), mất cân đối cung cầu, và áp lực lạm phát.

Thấy rõ nhất có lẽ là những đứt gãy, gián đoạn tạm thời của chuỗi cung ứng. Như Ấn độ là một mắt xích quan trọng trong ngành vận tải biển (cung cấp thủy thủ), hóa dầu, dược phẩm, dịch vụ trong ngành tin học viễn thông khi bị dịch bùng phát phải giãn cách nghiêm ngặt, sau khi gỡ bỏ thì việc qua lại nhịp độ hoạt động như trước là không thể trong một sớm một chiều.

Chuỗi cung ứng bị gián đoạn còn ảnh hưởng đến cung cầu một số thiết bị, nguyên liệu là đầu vào cho các ngành khác. Như khủng hoảng chíp bán dẫn trong ngành ô-tô hay thiếu hút một số loại trang biết thị y tế. Việc giãn cách cũng ảnh hưởng nhiều đến ngành logistics, làm cho việc vận chuyển hàng hóa bị chững lại ở một số mắt xích, khiến cho giá một số mặt hàng thiết yếu tăng như lương thực thực phẩm. Và đây là một trong những áp lực làm tăng lạm phát ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Nếu yếu tố từ bên trong là Covid-19 thì yếu tố bên ngoài lại là các chính sách đến từ các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là các chính sách tiền tệ. Với khả năng phục hồi nhanh hơn, và dự báo còn tốt hơn tính toán trước đây, thì rủi ro lớn nhất là các nước phát triển như Mỹ hay EU thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ đột ngột, thông qua việc các gói nới lỏng định lượng (QE) hay tăng lãi suất.

Thông tin từ Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed ) ngày 28/07 cho thấy kinh tế Mỹ phục hồi tốt theo dự tính và Fed tạm thời chưa can thiệp mạnh. Tuy vậy, khả năng điều chỉnh chính sách bất ngờ vẫn có thể xảy ra khi lạm phát trở thành mối quan ngại lớn.

Thách thức của các nền kinh tế như Việt nam và tương tự như vậy là tập trung ở việc phòng chống covid-19 từ bên trong và đề phòng với các thay đổi bất lợi trong chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương các nền kinh tế phát triển. Áp lực là rất lớn vì hiện trạng lạm phát ở các nền kinh tế này đã ở mức tương đối cao, các chính sách tài khóa không có nhiều không gian để thực hiện vì hầu hết các nước này chỉ có thể thực hiện chủ yếu qua hỗ trợ giãn thuế, nộp chậm thuế chứ không có hỗ trợ trực tiếp.

Chìa khóa vẫn là vắc-xin 

Việt nam và các nền kinh tế tương tự vẫn có độ bao phủ vắc-xin rất thấp so với các nước phát triển, và so với mục tiêu tối thiếu 70% dân số. Nguồn vắc-xin cho các nước này hiện nay chủ yếu vẫn trông chờ vào chương trình COVAX. Các nước này mặc dù đã có được những thỏa thuận khác nhau, từ đa phương cho đến song phương, ước tính lượng vắc-xin sẽ nhận được đủ cho 60% dân số nhưng việc phân phối sẽ không thể sớm hơn cuối năm 2021 hay đầu năm 2022. Các nước trong nhóm G7 mới đây đã cam kết hỗ trợ 500 triệu liều vắc-xin, như vậy đến cuối năm 2021 sẽ có khoảng 1 tỷ liều vắc-xin viện trợ, trong số này chắc chắc một phần là 250 triệu liều sẽ có chậm nhất là tháng 09/2021.

Riêng đối với Việt Nam, một số địa phương đang phải đối đầu với làn sóng dịch thứ tư thì đồng thời với việc khiển khai nhanh, hiệu quả nguồn vắc-xin đã có, thì việc thực hiện giãn cách phòng dịch cần thực hiện một cách khoa học và nhất quán. Kể từ khi thực hiện chỉ thị 16, chỉ riêng chuyện hàng hóa thiết yếu đã tạo ra bao cảnh vừa khóc vừa cười. Các chỉ đạo không rõ ràng, nhất quán, năng lực thực thi ở cấp gần với người dân nhất quá yếu kém dẫn đến những phiền toái và bức xúc lớn của người dân và doanh nghiệp.

Việc tung hết lực lượng y tế ra tuyến đầu đế phòng chống dịch đã tạo ra các khoảng trống nguy hiểm ở ngay tại các cơ sở y tế. Thực tế cho thấy mấy ngày gần đây, việc cấp cứu chữa trị cho các bệnh nhân khác, những tình huống ốm đau tai nạn khác không thể thực hiện hoặc rất giới hạn vì công suất của hệ thống y tế đã bị khai thác quá mức, chỉ lo tập trung vào covid-19.

Mặc dù sau khi đánh giá lại thì IMF có phần bi quan với tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong đó có Việt nam trong năm 2021, tuy nhiên qua năm 2022 thì các nền kinh tế đều có dấu hiệu lạc quan hơn so với báo cáo trước. Chỉ hy vọng là việc triển khai vắc-xin được nhanh chóng, hiệu quả, và không xuất hiện biến thể virút mới nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, việc thực thi chính sách ở các nước này cần học hỏi kinh nghiệm đã được tổng kết từ các nước đã trải qua các làn sóng 2-3 trước đây, nhất là đặt quyền lợi của người dân và doanh nghiệp lên trên hết, làm sao hỗ trợ họ đang trong khó khăn nhiều nhất có thể, những quy định cứng nhắc là không còn phù hợp trong bối cảnh nhiều tình huống phát sinh khó có thể lường trước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui Lòng Lịch Sự & Chừng Mực, Cảm Ơn Bạn !