FOMO Crypto theo cách thế hệ Z.

Một năm trở lại đây, cryptocurrencies (tiền mã hóa) làm dậy sóng thị trường đầu tư khắp thế giới. Trong lịch sử, chưa có lớp tài sản nào mà tỷ suất sinh lời trong trong vòng một năm bay lên như hỏa tiễn. Theo bạn tỷ suất sinh lời của một crypto cao kỷ lục của năm qua là bao nhiêu ? Nếu nổi tiếng như Dogecoin gây choáng với 15.709% (mười lăm ngàn bảy trăm) thì không biết Elrond với 47.601.639% thì sẽ đến mức độ nào !

Chính vì vậy mà rất nhiều người bị rơi vào tâm lý FOMO. Thế hệ Z cũng nên FOMO, nhưng không phải là đầu cơ vào vào crypto, mà hãy đầu tư vào công nghệ blockchain.
 

Đầu tư vào crypto cũng được nhưng …

Sự khác nhau giữa đầu tư và đầu tư rõ nhất là ở thời hạn nắm giữ, với đầu tư thì thời hạn dài hơn, tính bằng năm, còn đầu cơ thì phần lớn là trong một thời gian ngắn. Điểm khác nhau nữa là đầu cơ mang tính may rủi nhiều hơn, biên độ dao động của rủi ro rất lớn, có thể thắng rất nhiều nhưng cũng có thể thua sạch bách.

Chính vì vậy mà giới đầu tư chuyên nghiệp, dù rất quan tâm đến crypto, nhưng cũng chỉ có những hedge hay quant funds là đưa crypto vào trong danh mục đầu tư của mình, nhưng rất kén chọn và có một tỷ trọng rất thấp, chỉ vài phần trăm.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, đầu tư vào crypto cũng là cách đa dạng hóa danh mục để giảm thiểu rủi ro nhưng cần tìm hiểu nhiều khía cạnh xung quanh việc đầu tư này.

Chẳng hạn như nên chọn crypto nào là mục tiêu chính. Muốn vậy phải tìm hiểu quy mô của cộng đồng ủng hộ và giao dịch loại crypto này, tiềm năng sử dụng của crypto trong tương lai làm phương tiện thanh toán, trao đổi có lớn không ? Đằng sau crypto này có người ảnh hưởng lớn ở quy mô toàn cầu hay các tổ chức lớn hỗ trợ hay không ?

Tiếp đến là việc mua bán trên sàn giao dịch nào? Có hợp pháp và rủi ro sàn bị sập như những trường hợp đã xảy ra khiến nhà đầu tư mất trắng ? Rồi việc cất giữ crypto như thế nào cho an toàn ? Các loại ví nóng, ví lạnh khác nhau ra sao ?

Thị trường việc làm của Blockchain

Với thế hệ Z, việc làm trong năm, mười năm tới là một chủ đề rất quan trọng, vì việc làm là xuất phát điểm quan trọng của nhiều vấn đề kinh tế xã hội khác. Xu hướng việc làm liên quan đến công nghệ blockchain, hay hẹp hơn là cryptocurrency đã có đà tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây và được dự báo sẽ là tăng mạnh trong những năm tới.

Chỉ cần vào LinkedIn, tìm từ khóa “blockchain jobs” thì các bạn sẽ thấy nhu cầu của thị trường ở khắp thế giới như thế nào. Câu chuyện của một bạn tên T. chia sẻ trên nhóm Cộng đồng Cố vấn Tài chính Việt anm (VWA) là rất đáng để tham khảo. Có một công việc ổn định theo cách nghĩ của nhiều người, từ năm 2017 T. biết đến crypto, cũng lên bờ xuống ruộng vài lần thì mới thấy rằng cần tìm hiểu một cách bài bản về lĩnh vực này trước khi đầu tư. Và giờ đây, ngoài việc đầu tư crypto thì T. có công việc mới trong lĩnh vực này với mức lương mơ ước của nhiều bạn ở Việt Nam.

Thị trường việc làm của công nghệ blockchain là rất đa dạng, hiện nay cầu vẫn vượt cung. Không như nhiều bạn nghĩ, làm blockchain thì chỉ có dân dev., dân công nghệ. Nhưng có phải như vậy đâu.

Giống như làm trong ngành ngân hàng, đâu phải cứ học tài chính ngân hàng ra. Trong ngân hàng cũng cần người làm marketing, làm nhân sự, làm pháp chế, làm IT, làm sales, làm đào tạo v.v.. Trong lĩnh vực blockchain cũng vậy. Ngày càng nhiều lĩnh vực ứng dụng công nghệ blockchain và phát triển mô hình kinh doanh của mình. Có thể kể đến trong lĩnh vực truyền thông media, các ứng dụng Dapps (Decentralized Apps), lĩnh vực logistics, quản lý tài sản, đầu tư, y tế, các hợp đồng khôn (smart contracts). 
Bước vào giới blockchain như thế nào?

Một số trường đại học trên thế giới đã có chương trình đào đạo hướng về blockchain như Berkeley, MIT, Priceton. Ngay cả ở Việt Nam cũng có một vài trường hướng đến công nghệ Fintech như trường ĐH Kinh tế Tp.HCM. Nhưng kiến thức và công nghệ của blockchain phát triển rất nhanh, những bạn có nền tảng về IT, công nghệ có thể tìm học, nâng cao qua các khóa học MOOCs (Massive Open Online Courses).

Tuy vậy, trong lĩnh vực blockchain rất cần thực chiến, việc tham gia các dự án là quan trọng hơn nhiều các chứng chỉ hay bằng cấp. Cộng đồng blockchain hiện nay rất đông, nhiều dự án có kêu gọi sự tham gia tự nguyện, những đóng góp và chia sẻ trên cộng đồng Reddit hay GitHub sẽ làm portfolio của bạn phong phú và tăng thêm giá trị rất nhiều.

Sự phát triển của công nghệ blockchain đã đến mức độ chín mùi nhất định khi ngày càng nhiều nhân lực cao cấp của các tập đoàn lớn chuyển sang blockchain. Như trường hợp một số vị trí cao cấp của Citadel, Paypal, Morgan Stanley, Blackrock chuyển sang làm cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực mới mẻ và nhiều tiềm năng này.

Quan trọng nhất cho sự phát triển của blockchain là phải hiểu những vấn đề cơ bản, từ ưu điểm đến nhược điểm trong ứng dụng. Rất nhiều cuộc phỏng vấn tuyển dụng liên quan đến blockchain có câu hỏi với ứng viên “Bitcoin hoạt động như thế nào ?”. Chính vì vậy việc tìm hiểu những khái niệm, những tài liệu kỹ thuật (white papers) và theo dõi cập nhật qua các trao đổi trong các nhóm cộng đồng là rất cần thiết cho những ai muốn dấn thân vào blockchain.

Hiện có nhiều người vẫn đánh đồng blockchain với cryptocurrency, và cổ vũ cho việc đầu tư vào crypto nhưng ngay bản thân mình cũng chưa hiểu hết về nó. Trên thị trường có hàng ngàn crypto, nhưng chỉ ít trong số đó là có được cộng đồng chấp nhận đủ lớn. Việc đầu tư vào crypto nếu không tìm hiểu kỹ, thì đó chính là đầu cơ, và hơn nữa chính là đánh bạc. Trong khi đó, blockchain là công nghệ của tương lai và xu thế ngày càng mạnh. 

Thay vì FOMO với crypto, các bạn thế hệ Z hãy FOMO với những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực blockchain. Những người tiên phong luôn có nhiều rủi ro hơn, nhưng phần thưởng sẽ rất xứng đáng. Kiến thức và kỹ năng luôn là tài sản quý giá nhất, vì đó là thứ mà một khi đã có, bạn không thể bị mất được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Vui Lòng Lịch Sự & Chừng Mực, Cảm Ơn Bạn !