Chuyện Mò :)

Nói luôn là "mày mò" để khác bạn khỏi phải nghĩ bậy nha :). và đây là mày mò học và làm, theo kiểu DIY.

cánh đàn ông/chồng ở VN mình thấy được cái sướng là thuê người làm: tiện và rẻ. chứ ở bên chỗ mình, thay cái bóng đèn xe mà tiền công gấp 4-5 lần tiền bóng thì lên dzu-típ coi hướng dẫn, cũng vì tiện và rẻ (bên này hầu như chuyện gì cũng phải đặt hẹn).

Thời SV ở nhà thuê, ông chủ nhà là luật sư, khi nhà có trục trặc điện nước thì alô ổng, ổng đến với vali nhiều tầng, pro, choáng luôn. Hóa ra ông nào bên này cũng có, tùy vali size nào mà thôi :).

chuyện DIY có một lợi ích khác mà ít người chưa khám phá được: tạo động lực cho chính mình, mình cũng có thể làm được. Tự làm được cái gì xong, dù nhỏ, cảm giác hưng phấn nó sướng lắm, người ta gọi là hormone DOSE (Dopamine, Oxytocin, Serotonin and Endorphin).

Có lẽ vì vậy mà Ikea thành công, vì concept làm sẵn, rồi người mua về tự lắp ghép. Nhưng Chàng-Ngốc-Già thích Ikea ở ông chủ đã quá cố Ingvar Kamprad trong chuyện ứng xử với tiền. các bạn nên tìm hiểu cuộc đời ông ấy, bật mí một chuyện là qua Việt Nam cắt tóc luôn :).

Bạn nào từng tự vọc máy tính chắc biết cảm giác sướng rồi phải không ? các bạn làm bánh, nấu món ăn mới chắc cũng vậy ? tự ráp cho mình cái máy tính thì cảm giác lần đầu sướng lắm. Sau này tự nâng cấp thẻ RAM, thay keo tản nhiệt, vệ sinh máy các thứ nữa :)

Nhưng DIY gần đây của Chàng-Ngốc-Già còn hấp dẫn hơn nữa. Có ý định làm podcast từ lâu, nhưng một số nội dung tiếng Anh người ta nói nhanh quá catch không kịp, tìm hiểu để dùng Google translate API để tự động thì lại không khả thi.

Đến một ngày tool dictate của GOOGL/MSFT ngon quá, lại khám phá ra virtual card sound, nên phải làm thôi "mau với chứ vội vàng lên với chứ.."

Đồ pro có sẵn thì phải trả tiền, mà mới thử nghiệm thì phải "tăng free giảm chi". Thế thì lại phải DIY thôi. Mày mò search tool nào tốt nhất, rồi tìm ra Audacity, Anchor, Blogger.

Nhưng sự học nó vô bờ bến thật. Muốn các bạn trẻ được biết đến nội dung chia sẻ của mình nhiều thì phải tích cực trên Facebook. Chia sẻ một thời gian nhưng thấy tương tác không tăng nhiều, phải tìm thầy thì được thầy mách là phải mở public, phải kết thêm bạn. Hooraaa !!!

có nhiều người nói nghề là Thầy sướng, được nghỉ hè này nọ. Nhưng có ai thấu cảnh soạn bài, cập nhật bài, soạn đề, chấm bài. nhưng cái sướng với người chọn nghề này, mình nghĩ là việc học liên tục, học nhiều thứ, học từ nhiều người, học thấy bà Cố luôn.   

6 nhận xét:

 1. Chúc anh/thầy Trí lúc nào cũng tràn đầy năng lượng! Tụi em ở Đài Loan đọc được bài viết của anh thấy phấn khởi và biết ơn anh nhiều lắm! Từ đáy lòng em/trò cảm ơn và mong anh/thầy cùng gia đình luôn mạnh khoẻ - bình an - hạnh phúc <3

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cảm ơn em và các bạn rất nhiều ! cứ mỗi ngày hơn hôm qua một chút là ngon :).

   Xóa
 2. Thanks anh! Rất hay và tự dưng e lại có thêm động lực. ""Dù là việc nhỏ nhưng mình sẽ thấy vui khi tự mình làm dc".kaka

  Trả lờiXóa
 3. trời ơi, chất giọng thì hay, lại dí dỏm, em mà là phụ nữ chắc em điêu đứng với anh luôn quá :((((.
  Đùa chút chứ chúc anh sức khỏe, cám ơn anh vì những chia sẽ rất thú vị ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cảm ơn em nhiều. đọc tiếng Anh ngon thì thỉnh thoảng ghé qua chỗ này nè:

   https://www.artofmanliness.com/

   Xóa

Vui Lòng Lịch Sự & Chừng Mực, Cảm Ơn Bạn !