Đầu Tư vào ETF ?

Khi nói đến đầu tư Chứng khoán, chắc hầu hết đều nghĩ đến Cổ phiếu. Mà cũng đúng thôi, vì có cái “chợ” được gọi là sàn Mua Bán chứng khoán (stock exchanges) mà 😊.

Nhưng thiệt ra, chứng khoán (securites) đâu chỉ có cổ phiếu (stock), trong gia đình còn có trái phiếu (bond), chứng chỉ quỹ, phái sinh (derivaties), và các sản phẩm đầu tư gộp (pooled investment products). Có một cách phân loại khác nữa, là chia theo công cụ nợ (debt), cổ phần (equity), và phái sinh. Mà lan man quá, quay về chuyện chính đây.
Chàng-Ngốc-Già
Đầu tư cổ phiếu là xưa lắc xưa lơ rồi. Sàn chứng khoán xưa thật xưa là Amsterdam Stock Exchange, thành lập vào năm 1602. Hiện nay có khoảng 60 sàn chứng khoán được để ý khắp thế giới, 2 cái lớn nhất nằm ở nhà chú Sam: NYSE và Nasdaq (2 cái này khác nhau thế nào thì hỏi thêm thầy Gúc, thêm chỗ này nữa dài lắm).

Rồi cái chợ chứng khoán NYSE ngày càng lớn, mấy món được mua bán giá ngày càng cao, nên có người nghĩ ra có cách nào “tiền ít mà hít nhiều cổ phiếu thơm” được không ?

Thế là chị ơi rụng bông hoa gạo, ETF (Exchang-Traded Fund) ra đời vào năm 1993, cái đầu tiên là SPDRs (mã là SPY).

Dịch sang tiếng Việt ETF là gì ta ? Quỹ được mua bán trên sàn chứng khoán như cổ phiếu. Mà thôi gọi là ETF cho gọn, như nhiều từ Tây du nhập khác.

Nhưng bản chất ETF là gì ?

ETF là là một rổ các loại chứng khoán, có thể là cổ phiếu, hay trái phiếu. Mà cũng có thể là các loại hàng hóa được giao dịch (commodities nữa), nhưng cái này để dành cho các tay chuyên đi.

Mình hình dung đơn giản thế này, 1 cái quỹ ETF được thành lập để mua 1 nhóm các cổ phiếu hay trái phiếu nào đó. Nó như 1 công ty cổ phần, IPO ra công chúng rồi niêm yết, mỗi đơn vị ETF là 1 cổ phần. Sau đó thì giá trị của nó lên xuống theo giá trị của của các tài sản nó nắm giữ.

ETF có thể dựa theo một chỉ số chính nào đó, như VN30 hay SP500. Hoặc dựa theo 1 ngành nào đó, như công nghệ, tài chính, hàng tiêu dùng, vàng … 
Đầu tư vào ETF được gì ?

1. Cái được đầu tiên là đa dạng hóa để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư. Mua một cái ETF là mua mấy chục mã cổ phiếu cùng lúc. Có những ETF bao phủ cả một châu lục, hay toàn thế giới luôn.

2. ETF tính ra rẻ hơn nhiều quỹ tương hỗ (mutual funds) truyền thống. Các quỹ đâu có làm không công, nên họ tính phí quản lý, mà cái này cẩn thận, lúc khác nói chuyện này.

3. Biết được ETF đang đầu tư vào những mã nào

4. Ít tiền mua cũng được, chứ nhiều quỹ đòi hỏi số tiền tối thiểu

5. Mua bán nhanh gọn như cổ phiếu, nhưng phải để ý tính thanh khoản.

6. Đỡ mất thời gian theo dõi thị trường, lịch sử cho thấy ngay cả quỹ đầu tư chuyên ngiệp cũng khó thắng được thị trường  

Đầu tư vào ETF mất gì ? 

Phí chứ còn gì nữa ! có 4 loại chi phí cần lưu ý

1. Như cổ phiếu, nhà đầu tư phải trả phí giao dịch, cái này phải so sánh giữa các broker, công ty chứng khoán. Mua bán càng thường xuyên thì phí giao dịch càng nhiều.

2. Phí hoạt động: các quỹ ETF đều cạnh tranh để giảm chi phí này, nhưng phải xem chi phí tổng cộng (theo năm)

3. Chênh lệch giá đặt mua-bán (bid/ask spreads): chênh lệch càng lớn nghĩa là chi phí càng cao. Ví dụ có cái chỉ 0,5%, có cái 1%. Ví dụ giá 100 nhưng mua phải trả 101, bán được nhận 99.

4. Giá thị trường thấp hay cao so với NAV, còn gọi là discount hay premium. Ví dụ NAV của S&P500 ETF là 419.47, giá hiện giờ là 420.58, nghĩa là người mua bây giờ phải trả premium.

5. Đầu tư gì cũng vậy, phải tính “Total Cost”, kể cả thuế.

“Bỏ Túi” về ETF

1. Đầu tư ETF nên là dài hạn, đều đặn. Mua ở đâu: qua broker, công ty chứng khoán

2. Nên chọn công ty phát hành Thực Sự Low-Cost, nắm danh mục chỉ số quan trọng (như VN30), những cổ phiếu blue-chip.

Ở Việt Nam, có quỹ ETF nội địa như VFM VN30; VFM VNDiamond, SSIAM VNFIN Lead; SSIAM VN30; VinaCapital VN100. Ở nước ngoài, muốn đầu tư ở VN thì có thể có mấy ETF ngoại như VNM ETF, FTSE ETF, iShare Frontier Vietnam, Kim ETF.

Vậy theo Bạn, có nên đầu tư vào ETF hay copy lại danh mục của ETF mình thích rồi tự đầu tư ?

28 nhận xét:

 1. Em chào thầy Trí, à mà thôi gọi Chàng Ngốc Già cho dễ thương hehe
  Câu hỏi cuối bài của thầy cũng tương tự với thắc mắc của em về việc đầu tư vào các quỹ thông qua các sản phẩm của cty bảo hiểm như hiện nay e thấy, thế thì tại sao không mua hẳn từ quỹ luôn cho rồi, mong thầy chia sẻ em được khai trí chỗ này ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chàng-Ngốc-Già cảm ơn em :)

   quỹ bên BHNT họ cũng có 1 số lợi thế nhất định riêng, rồi combo bảo hiểm + tích lũy đầu tư phù hợp với 1 phân khúc nhất định. em xem thêm video này chỗ anh Long, anh Tuân nghen:

   https://www.youtube.com/watch?v=QkbKSwhGLXA

   Xóa
 2. Việc đầu tư vào quỹ ETF cũng như đầu tư vào cp, vậy thì ưu điểm hơn đầu tư vào cổ phiếu như thế nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào Tú, trong 6 cái được liệt kê ở trên đó. Nhưng quan trọng nhất anh thấy là phù hợp với những người có công việc khác quan trọng hơn là đầu tư, thị trường chứng khoán.

   Chỉ cần lưu ý low-cost thiệt sự. phải tính hết các chi phí.

   Xóa
 3. Anh cho em hỏi nếu em không rành nhiều về chứng khoán và với vốn ít muốn đầu tư trung hạn mấy tháng liền thì em có nên mua mấy quỹ đầu tư như E1VFVN30, FUESSVFL, FUEVFVND không anh. Vì em thấy dạo này mặc dù ít nhưng các quỹ này vẫn tăng giá đều đều ạ. Em cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mấy tháng thì ngắn lắm em. vì phí giao dịch, chưa kể nếu thị trường điều chỉnh trong mấy tháng tới.

   Xóa
 4. anh chàng ngốc già , em cảm ơn anh rất nhiều vì đã khai sáng cho rất nhiều người về tài chính và các vấn đề liên quan. em có điều này muốn nhờ a tư vấn.
  em bên nc ngoài, thu nhập mỗi tháng của em khoảng 25tr và k tiêu gì đến nó. em có tự tìm toi và học hỏi về tài chính cá nhân và lsao để quản lí tiền bạc của mk. e định đâu tư ck nhưng sau khi nghiên cứu thì thấy n khá là khoai và em k có time để học đến mức pro để kiếm đc tiền nhiều từ nó( nếu bỏ full time ra trade thì chưa chắc đã hơn mức lương em ạ và còn rủi ro nữa) nên e đang cân nhắc mua etf đều đặn hàng tháng và kéo dài đến cỡ 10 năm sau và e rút ra để có vốn làm ăn cũng như đầu tư chỗ khác. em định bỏ ra 10 tr mỗi tháng để mua etf thì có ổn k ạ và em cũng muốn bỏ ra 1 khoản nhỏ để tự đầu tư ck để am hiểu hơn , sau này có time sẽ dưa vào kinh nghiệm đã có của mk và nguồn vốn mạnh hơn để thực sự kiếm đc tiền từ ck. a chàng ngốc già cho e lơi khuyên với ạ, e cảm ơn và chúc a sức khỏe ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chào Thành,

   câu hỏi của em hay, và thay lời muốn hỏi của nhiều bạn lắm :).

   kế hoạch 10 năm thì ổn rồi đó. Bỏ vào ETF thì như anh nói, chọn cái thiệt là low-cost (tính hết các loại fees, thuế), đầu tư vào các cổ phiếu lớn, có tiềm năng tăng trưởng nữa, nhìn về tương lai, chứ có nhiều cổ phiếu hồi xưa huy hoàng ngày mai điều tàn :).

   tự mua bán cũng được, nhưng chưa có kinh nghiệm nhiều thì nên 15-20%, thua thì thôi coi như học phí :). Tốt nhất là 6 tháng đầu tư thử, tự ghi các lệnh lẽ ra mua-bán theo nhận định của mình, xem kết quả ra sao.

   lúc xuống tiền thiệt thì xem chiến thuật nào hợp với mình. ko nên trade nhiều, liên tục, sử dụng đòn bẩy (margin). Sau vài năm thì có thể.

   chúc em khỏe, công việc suôn sẻ !

   Xóa
  2. Cho em hỏi, em đang đầu tư dài hạn, tính là 5 năm trở lên, mỗi tháng mua số lượng 100 mã E1VFVN30 (dự tính tăng dần lên nếu chắc chắn việc đầu tư này là tốt và ổn định ạ). Em thì vốn dĩ không biết gì về chứng khoán, chỉ là muốn mỗi tháng đầu tư một ít tiền cho Bé nhà em sau này thôi, nên tự tìm hiểu trên mạng và được khuyên nên đầu tư vào Chứng chỉ quỹ ETF. Vậy, em có nên tiếp tục đầu tư như này không ạ?

   Xóa
  3. @hoanhana: vậy là ổn rồi. cố gắng duy trì đều đặn em nhé. khi thu nhập tăng thì có thể tăng thêm.

   Xóa
 5. chu co the phan tich ro nen dau tu vao quy nao tai viet nam duoc khong a? chau cam on

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bên group VWA có một số post rồi, tìm lại bên đó nghen. Mà gõ có dấu đi, không thì gõ tiếng gì cũng được :)

   Xóa
 6. Anh cho em hỏi, ví dụ mình mua ETF trên thị trường thứ cấp, giao dịch trên sàn theo lô 100, 200 gì đấy theo quy định của HSX thì mình có phải chịu phí quản lý quỹ ko ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. anh không đầu tư ETF ở VN nên không rõ. nhưng thường phí quản lý tính theo năm, có thể vào ngày tính ai đang nắm thì người đó chịu.

   Xóa
 7. Em đang mày mò học vỡ lòng về quản lý tài chính cá nhân, vô tình biết đến giáo sư ở cộng đồng VWA, cảm ơn giáo sư về những bài viết thực sự bổ ích và dễ hiểu.
  Chúc giáo sư nhiều sức khỏe và kênh CNG sẽ được nhiều người biết đế hơn nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cảm ơn em nhiều. mong được em lan tỏa thêm. chúc em khỏe và thành công hơn nữa.

   Xóa
 8. Dạ em chào anh, theo em hiểu thì quỹ ETF không chia cổ tức, nên lợi nhuận chỉ đến từ chênh lệch giá bán ra so với giá mua vào đúng không ạ. Nên em vẫn chưa hiểu cách quỹ ETF tạo ra lợi nhuận TÍCH LŨY ạ. Mong anh có thể chỉ giúp em ạ. Em cám ơn anh rất nhiều ạ. Em xin lấy các ví dụ sau để nhờ anh chỉ giúp em chỗ em hiểu sai ạ, trong trường hợp em chỉ mua duy nhất quỹ ETF VFMVN30 - mã E1VFVN30:

  1) Mua 100 cổ phiếu E1VFVN30 (cổ phiếu E) với giá 10 đồng/cổ phiếu vào hôm nay = 1000 đồng
  Nếu 30 năm sau, giá lúc bán lại trở về 10 đồng/cổ phiếu --> nếu bán hết thì không có lãi gì?!

  2) Mua 100 cổ phiếu E với giá 10 đồng/cổ phiếu vào hôm nay = 1,000 đồng
  -Nếu tháng sau giá tăng lên 100 đồng/cổ phiếu --> bán hết =10,000 đồng -->lãi 9,000 đồng
  -Nếu 30 năm sau, giá vẫn chỉ tăng lên 100 đồng/cổ phiếu --> bán hết =10,000 đồng -->lãi 9,000 đồng
  -->không khác biệt

  3) Cách 1:
  Mua 100 cổ phiếu E với giá 10 đồng/cổ phiếu vào tháng này = 1,000 đồng
  Mua 100 cổ phiếu E với giá 5 đồng/cổ phiếu vào tháng sau = 500 đồng
  Mua 100 cổ phiếu E với giá 15 đồng/cổ phiếu vào tháng tiếp theo = 1,500đồng
  -->Tổng cộng mua 300 cổ phiếu, chi 3000 đồng (trung bình 10 đồng/cổ phiếu)
  Cách 2:
  Mua 300 cổ phiếu E với giá 10 đồng/cổ phiếu vào tháng này = 3,000 đồng (trung bình vẫn là 10 đồng/cổ phiếu)

  -->Đầu vào của 2 cách đều giống nhau --> nếu bán hết số cổ phiếu sau 30 năm, thì 2 cách trên đều cho kết quả giống nhau?!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình không thể biết giá cp ngày mai :)>

   ETF có cổ tức thì nhập vào NAV, từ đó tăng giá ETF.

   Giá ETF tăng/giảm là do giá các cổ phiếu trong rổ ETF tăng/giảm.

   Xóa
  2. Quỹ ETF có áp dụng lãi kép khi đầu tư hàng tháng k ạ

   Xóa
  3. giá tăng trên nền giá tăng là lãi kép rồi. chưa kể có cổ tức nhập vào tăng NAV.

   Xóa
  4. Chào TS ạ. Em chưa hiểu lắm về ý "có cổ tức nhập vào tăng NAV" là sao ạ, TS có thể giải thích hoặc cho em một nguồn tham khảo đc ko ạ. Em cám ơn.

   Xóa
  5. với những ETF là cổ phiếu, có nhận cổ tức thì cổ tức nhập vào ETF luôn

   Xóa
 9. Dạ Giáo sư cho em hỏi em cố gắng tìm thống kê hiệu quả của ETF so sánh với quỹ mở từ ngày đầu thành lập. Nhưng theo thông tin em tìm hiểu những quỹ mở ở Việt Nam hiệu quả lâu dài từ ngày thành lập thì không khác , thậm chí có thể còn thấp hơn các quỹ ETF. Giáo sư cho em hỏi như vậy có đúng không ạ? Do em đang muốn đầu tư đều đặn, lâu dài 10, 20 năm, nên em đang rất cân nhắc giữa quỹ mở và ETF. Nhờ Giáo sư hướng dẫn giúp em ạ. Dạ em cám ơn Giáo sư rất nhiều.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mỗi thứ đều có lợi thế riêng, vì dụ ETF là chi phí, còn quỹ mở thì phụ thuộc vào team. Có những trường hợp có cổ tức, nên phải tính thêm giá trị của cổ tức vào.

   Xóa
 10. Etf bỏ 1 lần hay trung bình tốt hơn ạ. Vì em thấy nếu đều đặn thì năm sau giá tăng lên khó mua nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trung bình theo DCA chứ, ai lại bỏ 1 cục thiệt lớn vào ETF 1 lần ? giá tăng thì thì những lần mua trước đó lời rồi còn gì :).

   Xóa
  2. Bài viết rất hay, đúng cái e đang cần tìm hiểu ạ
   Sau khi đọc e có 1 thắc mắc muốn nhờ a giải đáp, mong a giúp e hiểu rõ hơn ạ

   E tìm hiểu thấy có phương pháp đầu tư cổ phiếu dài hạn cho người ít kinh nghiệm là phương pháp trung bình giá DCA: dùng số tiền cố định để mua cổ phiếu dài hạn theo hàng tháng, hay hàng tuần.
   Tuy nhiên, do trên thị trường đa phần bán theo lô 100cp, k bán cổ phiếu lẻ nên khó để mua theo cách này.
   A cho e hỏi nếu e mua bằng cách: mua cố định số lượng 100cp ETF định kỳ hàng tháng, bất kể giá lúc đó ra sao, thì có đc coi là phương pháp Trung bình giá DCA không ạ.
   Và so với cách mua cố định số tiền hàng tháng, thì có tốt bằng k ạ
   E cảm ơn ạ

   Xóa
  3. ừ, mua đều và định kỳ ETF cũng là dca, vì ETF cũng như là cổ phiểu thôi.

   Xóa

Vui Lòng Lịch Sự & Chừng Mực, Cảm Ơn Bạn !