Đầu Tư Chứng Khoán: Tay Chuyên hay Tay Mơ?

Phiên giao dịch ngày 28-1-2021 là một ngày lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam khi có lúc cả 30 mã cổ phiếu của chỉ số VN30 đồng loạt giảm sàn. Những đợt điều chỉnh mạnh sau một thời gian tăng nóng là quy luật chung của thị trường nhưng đối với những nhà đầu tư cá nhân mới tham gia vào những tháng gần đây, đó thực sự là một cú sốc lớn.

Điều đáng quan tâm là có bao nhiêu trong số này tự nhìn lại mình, để xác định mình là tay mơ hay tay chuyên.
Nhà đầu tư cá nhân, về cơ bản là bên yếu thế trên thị trường khi so với các nhà đầu tư tổ chức, các công ty chứng khoán. Nhưng trong nhóm nhà đầu tư cá nhân, chỉ có một số rất ít là chuyên nghiệp, còn phần còn lại là nghiệp dư. Vậy những điểm khác nhau là gì?

Những nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp thường là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư, từng làm việc cho một hay nhiều tổ chức trước đó, sau khi tích lũy đủ một lượng vốn nhất định thì ra riêng, tự đầu tư hoặc nhận ủy thác đầu tư cho một nhóm nhỏ. Cũng có thể có trường hợp là những người đang làm công việc chính là đầu tư ở một tổ chức, rồi đầu tư riêng song song cho bản thân mình.

Là chuyên nghiệp nên họ xem đây là công việc chính, tạo nguồn thu nhập chính, và do đó đầu tư nhiều thời gian, nguồn lực. Chẳng hạn họ phải đầu tư mua hệ thống dữ liệu, gói dịch vụ chuyên nghiệp từ nhà môi giới, xây dựng hệ thống giao dịch, hệ thống cảnh báo hay bắt tín hiệu, hệ thống kiểm chứng (back test). Ngoài ra, họ cũng phải dành rất nhiều thời gian để theo dõi thị trường.

Trong đó, sự khác biệt lớn nhất với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt ở các nhà đầu tư trẻ tuổi là ở vốn đầu tư ban đầu. Lấy một ví dụ đơn giản nếu tỷ suất lợi nhuận mục tiêu là 15%/năm, để có được thu nhập 20 triệu đồng/tháng hay 240 triệu đồng/năm thì nhà đầu tư cần có số vốn là 1,6 tỉ đồng (ở đây không tính tới dùng đòn bẩy).

Còn nếu với số vốn chỉ là 100 triệu đồng chẳng hạn, dù tỷ suất lợi nhuận là 15% (không hề dễ chút nào) thì tính ra mỗi tháng thu nhập chỉ có 1,25 triệu đồng. Như vậy, nếu nhà đầu tư dán mắt vào màn hình cả ngày, để được thu nhập như vậy (nhiều rủi ro) thì có đáng hay không?

Sự khác biệt còn ở chi phí giao dịch, mà rất ít nhà đầu tư mới tham gia thị trường thấy được. Mức giá mà công ty chứng khoán hay môi giới niêm yết trên cổng giao dịch của họ là khác với giá ở sàn giao dịch trung tâm (gọi là spread), và mức độ chênh lệnh tùy thuộc vào nhà môi giới, vào loại khách hàng.

Ngoài ra, còn có phí giao dịch trên mỗi lệnh mua, lệnh bán. Nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng gói dịch vụ cao cấp, giao dịch nhiều thì chi phí giao dịch sẽ giảm đáng kể. Còn nhà đầu tư nghiệp dư, càng mua bán nhiều, chi phí càng cao. Đó là chưa kể các loại thuế phát sinh khi có lãi từ vốn.

Một cái bẫy thường thấy đối với nhà đầu tư mới là tham gia khi thị trường đang ở giai đoạn nóng chuẩn bị điều chỉnh mạnh. Lúc thị trường đang hưng phấn, lợi nhuận đến dễ thì sẽ tự tin vào khả năng của mình, chủ quan ở các quyết định mua bán tiếp theo mà không biết rằng chủ yếu là do may mắn. Khi thị trường điều chỉnh mạnh sẽ bị hoảng loạn, lúc đó lại rất dễ ra các quyết định sai lầm.

Trong tài chính, có một sự phân biệt rất rõ giữa đầu tư (investing) và mua bán (trading) chứng khoán. Đầu tư phải gắn với khung thời gian nhất định, ít ra cũng phải 3-5 năm và dựa trên những nguyên tắc đầu tư giá trị. Còn mua bán liên tục trong ngắn hạn thì dựa vào xu hướng, vào dòng tiền, và tâm lý của thị trường. Nhiều nhà đầu tư mới không phân biệt được điều này, cứ nghĩ mình đang “investing” mà thật ra là đang “trading”, dù mình không đủ điều kiện để là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Ngoài ra, giá cổ phiếu của một số công ty không là tuyến tính 1:1 với thị trường. Có những cổ phiếu có độ tương quan mạnh hơn, yếu hơn, hay chẳng hề liên quan với thị trường. Mà điều này dễ bắt gặp ở thị trường Việt Nam khi có những cổ phiếu tăng/giảm một cách kỳ lạ so với thị trường: cả thị trường giảm thì anh tăng trần, thị trường tăng thì anh lại giảm đáy.

Đầu tư chứng khoán đúng với bản chất của nó, là một kênh đầu tư hiệu quả khi đầu tư trung và dài hạn vào những doanh nghiệp tốt, có tiềm năng phát triển. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những thị trường đầy tiềm năng trong nhóm thị trường mới nổi (bao gồm cả nhóm thị trường cận biên) khi tỷ suất sinh lời năm năm vừa qua của VN30 ở mức 80%.

Vì vậy, nếu thấy mình không đủ điều kiện để là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, thay vì mua bán liên tục hãy thiết lập cho mình một chiến lược đầu tư trung - dài hạn. Với những nhà đầu tư có vốn nhưng không có thời gian và am hiểu thị trường, nên ủy thác đầu tư cho nơi đáng tin cậy. Còn với các nhà đầu tư trẻ tuổi, nên tập trung chính vào công việc chính của mình, tăng thu nhập, tăng tích lũy, và chỉ đầu tư từ tiền nhàn rỗi. Khi thị trường có nhiều nhà đầu tư cá nhân thật sự, thị trường sẽ phát triển ổn định bền vững.

16 nhận xét:

 1. cảm ơn bài viết rất thực tế, đi thẳng vào sự thật khi người ta nghĩ rằng úp chén kiếm xèng dễ như thế này thì có 1 phát vả thẳng vào mặt mới giúp mình tỉnh lại. Chúc bác Trí nhiều sức khỏe + năng lượng, luôn chia sẻ góc nhìn cho mọi người. Gluck H5

  Trả lờiXóa
 2. cảm ơn bạn đã động viên và bơm cho chút năng lượng :).

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết rất chính xác.e đã khuyên ông anh là không nên mua đi bán lại nhiều mà ông ấy phủ quyết bằng việc cứ có lãi 5 7. % thì bán chấp hết phí và thuế.e hiểu vấn đề mà k biết giải thích sao cho ổng.haha.mỗi người 1 khẩu vị a nhỉ.
  Chúc a nhiều sức khỏe ạ

  Trả lờiXóa
 4. Cảm ơn bài viết của anh, đợi podcast của anh hoài chưa có nên đọc tạm :)) Thật sự là sách báo - khóa học về cách kiếm tiền qua các kênh đầu tư nhiều hơn rất nhiều các sách hay chia sẻ về tư duy, cách nghĩ, bản chất, nguyên tắc, cách quản lý cảm xúc, etc. Mong các bài viết như vậy sẽ đến được nhiều độc giả. Chúc anh sức khỏe và tâm huyết!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cảm ơn Thao. Anh sẽ chia sẻ thêm chuyện này, từ kinh nghiệm của anh và những investors giỏi khác anh follow.

   Xóa
 5. Rất cảm ơn những chia sẻ của anh! Đầu tư có nghĩa là gắn với khung thời gian 3-5 năm, nhưng lỡ được 1 năm thì cổ phiếu lên cao quá vì một lý do nào đó, vậy có nên "chốt lời" sớm không ạ? Việc chốt lời sớm có biến ý định đầu tư lúc đầu thành "đầu cơ" không anh? Anh có thể viết một bài khác về chủ đề đầu tư và chốt lời không ạ :) Chúc anh nhiều sức khỏe và niềm vui!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái khó trong đầu tư là sự kiên định. Mình đặt mục tiêu bao nhiêu thì phải ráng thực hiện. Ví dụ 15% mà sau 3 tháng đạt được rồi thì phải reset lại plan. ko còn áp lực nữa, thong dong đợi cú nào thiệt ngon và chắc mới vô. Cảm ơn idea của em. anh noted lại rồi.

   Xóa
  2. Rất cảm động khi anh bớt thời gian trả lời và chia sẻ. Về lý thuyết, đầu tư thì phải chọn mua tại lúc giá "hợp lý" phải không ạ? Tuy nhiên thế nào là hợp lý vì những công ty tiềm năng tăng trưởng tốt trong trung và dài hạn thì PE lại cao. Anh có thể chia sẻ quan điểm của anh về tiềm năng đầu tư vào ttck Việt Nam, cụ thể, có nên "đầu tư" tại thời điểm này, hay nếu muốn đầu tư thì phải đợi thêm ạ? Và, nếu có cơ hội đầu tư, thì ngành nào là phù hợp với tiêu chí đầu tư? Xin cảm ơn anh và chúc anh luôn khỏe và hạnh phúc!

   Xóa
  3. PE cao khi công cty có tiềm năng growth thì ko có đắt. Luôn có những cty outperform thị trường. Hiện nay thì quốc tế nhìn về thị trường VN tích cực, trong nước tự làm tốt hơn thì sẽ tốt thêm nhiều. Bank vẫn là ngành tốt ở VN, nhưng đằng sau các con số còn là stories như mình đề cập trong podcast. Bạn làm trong ngành nào thì sẽ có thông tin tốt hơn về ngành đó so với người ngoài. Mến chúc bạn khỏe. cảm ơn bạn đã support !

   Xóa
 6. Cảm ơn. Bài viết rất hay, nhưng với nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm và vốn nhỏ muốn đầu tư dần dần thì nên làm như thế nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vậy xem cái bank nào trong VN30, tich lũy dần.

   Xóa
  2. Dòng bank bị khống chế tăng trưởng tín dụng 10% mà vẫn hấp dẫn để đầu tư hả anh?

   Xóa
  3. em nhìn 1 tháng, 3 tháng thì khác với 3 năm, 5 năm.

   Xóa
 7. : )))) đọc bài của anh, giống như là đọc 1 trang sách vậy anh

  Trả lờiXóa

Vui Lòng Lịch Sự & Chừng Mực, Cảm Ơn Bạn !